Cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai hiệu quả

Khi quan hệ mà không hề sử dụng các biện pháp phòng hộ trong quá trình sẽ có thể dẫn đến khả năng mang thai khá cao. Và Nếu bạn vẫn chưa có kế hoạch sinh con trong thời gian này và đang thực hiện kế hoạch gia đình thì nên lưu ý đến các biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả. Trong đó cách tính ngày quan hệ an toàn là một trong những giải pháp tránh thai hiệu quả và phù hợp mà  cặp vợ chồng nào có thể áp dụng.

Cách nhận biết ngày an toàn cho nữ giới để tránh thai

Ngày an toàn trong mối quan hệ này được nhiều người hiểu là khoảng thời gian có khả năng mang thai thấp nhất, giúp các cặp vợ chồng có thể thoải mái quan hệ mà không lo ngại khả năng đậu thai. Ngày an toàn được tính dựa theo chu kì kinh nguyệt, ngày rụng trứng của mỗi người phụ nữ.

Một chu kỳ kinh nguyệt ổn định sẽ dao động từ 28 đến 32 ngày. Chia làm 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn an toàn: Kéo dài 4-5 ngày sau khi hết kinh nguyệt, trong lúc này thì khả năng mang thai xảy ra khá thấp.
  • Giai đoạn an toàn tương đối: thường diễn ra trong khoảng thời gian 7-12 ngày sau khi hết kinh nguyệt, khả năng mang thai trong lúc này sẽ là 50 – 60%.
  • Giai đoạn nguy hiểm:chính là khoảng thời gian 14 – 18 ngày sau khi hết kinh nguyệt có khả năng mang thai cao.

Ngày an toàn tuyệt đối cho nữ giới là khoảng thời gian sau khi trứng đã rụng, lúc này tinh trùng sẽ đi vào tử cung không tìm được trứng và không thể diễn ra quá trình thụ tinh. Ngược lại nếu quan hệ tình dục đúng thời điểm trứng rụng, khả năng thụ thai gần như chắc chắn.

Dấu hiệu xác định thời điểm rụng trứng

Chính vì thế thời gian rụng trứng cũng chính là cột mốc quan trọng để tính thời điểm quan hệ an toàn, tránh mang thai khi quan hệ. Vậy làm thế nào để biết khi nào là lúc rụng trứng? Ngày rụng trứng thường rơi vào giữa chu kì kinh nguyệt (ngày thứ 14-15 sau khi hết kinh). Sau đó khoảng 10 ngày, nếu trứng không được tinh trùng sẽ được loại thải theo lớp niêm mạc tử cung thành kinh nguyệt và ra ngoài cơ thể.

Kết quả

Đây chỉ là thông tin dự đoán.

Bên cạnh cách tính ngày rụng trứng và chu kì kinh nguyệt, thì vẫn còn một số dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bước vào thời điểm rụng trứng:

– Xuất hiện chất nhầy nhiều màu trắng mỏng như lòng trắng trứng, không có mùi. Chất nhầy này sẽ giúp tinh trùng dễ dàng đi thẳng vào tử cung khi quan hệ, giúp khả năng mang thai cao.

– Khi Bụng dưới cảm thấy khó chịu là dấu hiệu khi trứng đang rụng mà các chị em thường nghĩ rằng đây là dấu hiệu bước vào chu kì kinh nguyệt.

– Nhiệt độ trên cơ thể có xu hướng tăng nhẹ do trong cơ thể sản sinh một lượng hormone progesterone tăng cao khiến nhiệt độ cơ thể cũng tăng theo gây ra hiện tượng sốt nhẹ.

Phương pháp tính ngày quan hệ an toàn cho bạn

Phương pháp tính ngày quan hệ an toàn mà nhiều người cần biết được thực hiện như sau:

– Ngày rụng trứng sẽ được tính bằng công thức: B = A – 14

– Ngày có khả năng mang thai cao được tính là: C = B +/- 12

Trong đó:

  • A: Thời gian của 1 chu kỳ kinh nguyệt.
  • B: Ngày rụng trứng,
  • C: Khoảng thời gian dễ thụ thai.

Ví dụ: Chu kì kinh nguyệt của bạn là 28 ngày ta sẽ có thời điểm rụng trứng là vào ngày thứ 14. Nếu quan hệ vào ngày 12 đến ngày 16 mà không có biện pháp phòng hộ, khả năng mang thai là rất cao.

Tuy vậy cách tính này chỉ chính xác đối với trường hợp nữ giới có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Những trường hợp thường phải đối mặt với tình trạng rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ có khi ngắn, khi dài thì không nên quá tin tưởng vào giải pháp này mà chỉ nên ước chừng, đồng thời áp dụng các giải pháp tránh thai an toàn khác.

Các biện pháp ngừa thai an toàn

Không chỉ có cách tính ngày quan hệ an toàn mới có thể áp dụng để tránh thai,ngoài ra chúng ta cũng có thể áp dụng các giải pháp hiệu quả sau để mang lại hiệu quả tránh thai một cách tối ưu hơn:

– Xuất tinh ngoài âm đạo, phụ thuộc vào nam giới khi quan hệ.

– Sử dụng bao cao su, vừa ngăn được khả năng mang thai, vừa bảo vệ cơ thể khỏi các khả năng lây nhiễm bệnh qua đường tình dục.

– Đặt vòng tránh thai theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Miếng dán tránh thai, có khả năng phóng chất qua da làm gia tăng lượng hormone estrogen và progesteron để ngăn tránh thai tương tự như thuốc tránh thai.

– Thuốc uống hoặc thuốc tiêm tránh thai, có tác dụng tránh thai cấp tốc nhưng luôn ẩn chứa các tác dụng phụ mang nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến đường sinh sản.

Cách tính ngày quan hệ an toàn để hạn chế khả năng mang thai thường được nhiều cặp đôi áp dụng. Tuy vậy cách này chỉ mang tính tương đối và không phù hợp nếu nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt rối loạn. Cần áp dụng các biện pháp bảo vệ khác để ngăn ngừa nguy cơ mang thai.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *