Những ảnh hưởng của viêc dậy thì sớm đối với con trẻ

Đối với con trẻ ngày nay thì độ tuổi dậy thì phổ biến sẽ nằm trong khoảng thời gian từ  13-15 tuổi và được thể hiện rõ ràng bằng những khác biệt về sự phát triển trên cơ thể cùng sự  thay đổi tâm sinh lý rõ ràng ở cả 2 giới nam lẫn nữ. Tuy vậy hiện nay tình trạng dậy thì sớm ở trẻ đang có dấu hiệu tăng nhanh, do nhiều nguyên nhân tác động gây ra nhiều lo lắng cho các bậc phụ huynh. Và câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh đặt ra là Liệu trẻ dậy thì sớm có an toàn không? Những tác hại của việc dậy thì sớm sẽ giúp ta hiểu rõ về vấn đề này.

Tìm hiểu những dấu hiệu dậy thì ở trẻ

Nhận biết thời điểm dậy thì

Độ tuổi dậy thì ở bé trai và bé gái thường khác nhau. Ở bé gái, độ tuổi dậy thì bình quân là từ 11-16 tuổi. Trong khi bé trai thường dậy thì từ 13-17 tuổi hoặc thậm chí muộn hơn.

Ở nữ giới, khi bắt đầu dậy thì sẽ có những biểu hiện như mọc lông mu, lông nách, cơ quan sinh dục thay đổi, xuất hiện kinh nguyệt hàng tháng, cơ thể thay đổi, cao lớn, phổng phao hơn, một số trường hợp có thêm dấu hiệu nổi mụn trứng cá. Được biết, sau 2 năm có kinh nguyệt, một bé gái có thể đạt đủ chiều cao ở độ tuổi trưởng thành cũng như có đủ khả năng sinh sản.

Đối với nam giới, dấu hiệu dậy thì thường diễn ra muộn hơn, có các biểu hiện bộ phận sinh dục phát triển, tăng kích thước tinh hoàn, mọc lông mu, lông nách, bàn tay, bàn chân to hơn, các cơ bắp tại cánh tay, cánh chân, ngực nở nang hơn, vỡ giọng, có thể xuất tinh, mộng tinh…

Tuyến yên đóng vai trò là nơi sản xuất ra hormone để điều hòa tuyến sinh dục, hormone sẽ kích thích buồn trứng hoặc tinh hoàn tạo ra hormone sinh dục như testosterone hoặc estrogen. Những hormone sinh dục này là yếu tố để hình thành nên các biểu hiện dậy thì ở trẻ mà ta nhận thấy.

Dấu hiệu dậy thì sớm

Dậy thì sớm có những biểu hiện tương tự như chu kì bình thường, với các dấu hiệu:

Ở nữ giới

  • Ngực phát triển, lớn hơn, thường cảm thấy đau, căng ngực.
  • Có kinh nguyệt, một số trường hợp có thêm biểu hiện đau bụng dưới trong kì kinh.

Ở nam giới

  • Tinh hoàn, dương vật, bìu phát triển.
  • Vỡ giọng.
  • Phát triển xương, cao hơn.

Khi nào được xem là dậy thì sớm?

Dậy thì sớm khi những biểu hiện dậy thì ở cả nam lẫn nữ xuất hiện sớm hơn thông thường. Cụ thể ở nữ giới, dậy thì sớm có thể bắt đầu từ khi 7-8 tuổi, còn ở nam giới là trong khoảng 9-10 tuổi. Dấu hiệu dậy thì sớm cũng tương tự như dậy thì thông thường, một số trường hợp khác biệt có thể gặp phải một số vấn đề bất thường về sự phát triển của tuyến vú, tinh hoàn… cũng như có nguy cơ mắc các chứng bệnh suy giáp, u buồng trứng… cao hơn. Tại Mỹ, trên 5,000 trẻ em sẽ có 1 trường hợp mắc phải tình trạng dậy thì sớm.

Biểu hiện dậy thì sẽ chia thành 2 loại chính:

Dậy thì sớm trung ương

Đi theo chu trình dậy thì bình thường ở cơ thể một người khỏe mạnh, xuất hiện do sự xuất hiện của hormone sinh dục sinh ra từ trong tuyến yên.

Dậy thì sớm ngoại vi

Là kiểu dậy thì sớm khá hiếm gặp, cũng xuất hiện do ảnh hưởng của testosterone hoặc estrogen sinh ra các biểu hiện dậy thì. Tuy vậy testosterone hoặc estrogen lại không được sinh ra từ sự chỉ huy của não và tuyến yên mà thường là vấn đề của rối loạn chức năng của buồn trứng, tinh hoàn, tuyến thượng thận hoặc do bị suy giáp.
Nguyên nhân gây dậy thì sớm
Cho đến nay nguyên nhân khiến dậy thì sớm vẫn chưa được các bác sĩ, chuyên gia xác định cụ thể. Một số trường hợp dậy thì sớm có thể do các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hoặc đặc điểm cơ thể tác động đến sự phát triển của cơ thể:

– Nữ giới thường có khả năng dậy thì sớm cao hơn nam giới gấp 10 lần.

– Đột biến gen, tăng cao khả năng sản xuất hormone sinh dục sớm.

– Đặc điểm chủng tộc, nữ giới gốc Phi có khả năng dậy thì sớm hơn gốc Âu. Những bé gái gốc Phi được xem là dậy thì sớm nếu ở thời điểm trước 6 tuổi.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *